Các loại Keycap & những thông tin về các keycap trên thị trường

Các loại Keycap & những thông tin về các keycap trên thị trường

Các loại keycap

Nhựa làm keycap / keycap nhựa

Hầu hết các keycaps, và các bộ phận khác của bàn phím, được chế tạo từ việc phun đúc nhựa nhiệt dẻo. Quá trình ép phun liên quan đến việc làm nóng chảy nhựa bằng cách sử dụng nhiệt và phun nó vào một khuôn thép có sẵn dưới áp lực lớn. Tùy thuộc vào loại nhựa, sẽ co lại nhiều hoặc ít khi nó nguội đi sau quá trình gỡ khuôn.

keycap-la-gi-cac-loai-keycap.jpg

Các loại nhựa được chọn làm keycaps gồm có ( ABS,PBT,POM,Polycarbonate, PVC ) . Chúng ta sẽ tìm hiểu các loại nhựa này ở dưới .

A. Nhựa ABS .

Hầu hết các bàn phím có keycaps làm bằng nhựa ABS. Nhựa ABS là viết tắt của “Acrylonitrile Butadiene Styrene”, là một copolymer của *ba monome* ( xin lỗi vì mình cũng không biết giải thích cái từ ba-monome ) kia ra tiếng việt làm sao để thoát nghĩa nhất nữa . Các bạn có thể hiểu nôm na là các mắt xích trong cấu trúc nhựa người ta gọi là Monome ^^ ), nhựa ABS tồn tại trong nhiều công thức khác nhau cho các ứng dụng khác nhau. (Poly) styrene là thành phần chính, Butadien làm cho nó mềm dẻo hơn và đỡ giòn hơn, Acrylonitrile làm cho nó cứng hơn. ABS, và hỗn hợp khác với Polystyrene (PS) là một số trong các sản phẩm nhựa thường được sử dụng cho các thiết bị máy tính, bao gồm cả vỏ bàn phím.

ABS là loại nhựa thích hợp để ép double-shot ( Keycap 2 lớp ). Đó là bởi vì hầu hết các loại nhựa khác co lại quá nhiều sau quá trình đúc đổ khuôn nhựa. Chữ in trên các phím nhựa ABS cũng có thể là pad-printed, khắc hoặc in laze. Vì sự co rút thấp, một số bàn phím có các phím space bar làm bằng nhựa ABS ngay cả khi các phím khác được làm bằng PBT hoặc POM.

B. Hiện tượng ngả vàng của nhựa ABS .

ABS (và hỗn hợp polystyrene khác) sẽ dần dần chuyển sang màu vàng theo thời gian khi phải chịu tia cực tím, một thành phần của ánh sáng mặt trời.

Ố vàng xảy ra nhanh hơn nếu nhựa có chứa hóa chất chống cháy, nhưng nó thường được sử dụng cho vỏ bàn phím hơn trong là keycap. Bạn đôi khi có thể tìm thấy 1 vài bàn phím cổ điển mà có vỏ bị ố vàng loang lổ , thanh space bar ít vàng hơn và các phím khác (bằng PBT thay vì ABS). Phím bị ố vàng có thể làm trắng với quá trình Retr0bright .

* Hoặc bạn cũng có thể làm giảm tình trạng ố vàng bằng cách ngâm keycaps với oxy-già 20% hoặc 30% . Lưu ý nên đi găng tay và có đồ bảo hộ . Nếu bạn mua được oxy-già nhiều hơn 30% thì hãy pha loãng chúng theo tỷ lệ để có được oxy-già 20% hoặc 30% . Nếu bạn ở HN có thể mua oxy-già đặc khá dễ dàng tại hàng Hòm . Giá cũng khá rẻ . Tôi đã từng mua rất lâu trước . Nên không nhớ giá lắm . Nhưng họ chỉ có bán loại oxy-già cực mạnh thui[[MG]] . hihi .

* Ngoài ra bạn cũng có thể hạn chế bằng cách vệ sinh keycaps thường xuyên . Nước ấm + 1 chút dầu rửa bát có chanh . Hoặc Nước ấm + một chút dấm hay một chút chanh . Ngâm rồi kỳ cọ nó . Khá mất thời gian . Nếu bạn không có nhiều thời gian thì nên mua một chiếc máy Ultra-sonic . Có rất nhiều công dụng như rửa Pad, rửa đồng hồ, … và thiết thực nhất là rửa bình sữa cho em bé


C. Nhựa PBT

PBT (viết tắt của “polybutylene terephthalate”) là một trong những loại nhựa cứng nhất, vật liệu bền nhất cho keycaps. Nó chống nhiệt và hóa chất tốt hơn ABS, nhưng tính chất của nó cũng làm cho nó khá khó khăn khi muốn tạo hình keycap .

Chữ in trên các phím PBT thường laser khắc hoặc nhuộm màu (dye-sublimated) nhưng rất hiếm khi có Double-shot. Vì sự co khi nguội trong quá trình tháo khuôn, nhưa PBT cũng rất ít khi được sử dụng cho các phím dài như ( spacebar, … ) nhưng có một ngoại lệ đó là bàn phím của Cherry .

PBT không bị chuyển sang màu vàng khi tiếp xúc với tia cực tím . Không giống như nhựa ABS, khả năng chống chịu được nhiệt làm cho nó thích hợp với việc nhuộm màu trong một bể nhuộm với nhiệt độ cao.

Phím PBT có thể được tìm thấy trên IBM Model M, bàn phím Topre Realforce, một số bàn phím cổ của Apple và tất cả các keycap màu xám và màu kem *be* cũ từ Cherry trong series G80 và G81.

D. Nhựa Polycarbonate ( PC ) .

Polycarbonate (PC) được sử dụng chủ yếu để làm keycaps trong suốt ( Transparent ). PC không ố vàng như polystyrene / ABS và có khả năng chống tác động tốt hơn so với acrylic (PMMA). Đôi khi nó được pha trộn vào nhựa ABS để trở thành ABS-PC.

Keycaps màu hoặc trong suốt từ PC đã được sản suất bởi Signature Plastics và một số nhà sản xuất tới từ Anh ( United Kingdom ) hoặc Trung Quốc ( China ) .

E. Nhựa POM

POM (viết tắt của “Polyoxymethylene”) là một loại nhựa dẻo. Một tên thương hiệu phổ biến là “Delrin” (không nên nhầm lẫn với các nhà sản xuất keycap “Devlin”). Nó cứng và bền nhưng có ma sát thấp, và trơn khi tiếp xúc. Chữ in trên các phím POM thường là laser khắc . Keycap POM không quá phổ biến, Cherry sử dụng nó cho các phím màu đen trên bàn phím trong series G80 và G81.

F. Nhựa PVC

PVC (viết tắt của “polyvinyl clorua”) là một hợp chất tương đối cứng được sử dụng trong sản xuất keycaps. Việc sản xuất nhựa PVC có phần không thân thiện với môi trường và do đó nó không được sản xuất ở một số nơi trên thế giới.

Nó có lẽ là nguyên liệu keycap phổ biến thứ hai, sau ABS, sử dụng rộng rãi bởi Logitech, Dell, HP, và thương hiệu khác trên thị trường . PVC có độ cứng và ma sát trung bình, nhưng rất nhạy cảm với nhiệt độ cao, khi tiếp xúc với nhiệt độ cao, nhựa PVC dễ cong và hỏng hoặc biến dạng .

Các profile keycap

Profile keycap là độ cao của mỗi loại keycap khác nhau, mỗi hãng lại có một profile keycap riêng cho mình. Họ nghiên cứu ra để làm thỏa mãn đôi tay của bạn, cùng nghiên cứu dưới hình ảnh sau đây nhé.

Các công nghệ in Keycap

Laser engarving (khắc laser)

Công nghệ sử dụng laser khắc kí tự lên keycap bằng cách đốt cháy bề mặt, tạo rãnh sâu trên bề mặt của keycap. Những rãnh sâu này có thể được giữ nguyên để tạo hiệu quả thẩm mĩ (ví dụ keycap black on black hoặc white on white engraved) hoặc cũng có thể được đổ màu nhuộm, thường gọi là infill (trám, bít màu).

Bàn phím Cherry với keycap đen khắc laser được trám màu trắng, làm cho kí tự hơi nổi lên so với bề mặt keycap, lớp trám này thường sẽ bị bẩn rất nhanh chóng. Khắc laser thường được sử dụng để tạo keycap với kí tự trong suốt (để led có thể sáng xuyên qua), nhựa trong thường được phủ một lớp cao su tổng hợp, sau đó tia laser đốt lên bề mặt của lớp phủ để lộ ra phần nhựa trong dựa theo hình của các kí tự trên bàn phím. Đối với phương pháp này, độ bền của vật liệu phủ keycap đóng vai trò quyết định đối với độ bền của keycap.

Dye-sublimation (công nghệ in nhiệt- dùng nhiệt để đưa mực vào keycaps)

Công nghệ in dye-sub được thực hiện bằng cách sử dụng nhiệt để đưa màu nhuộm thấm sâu vào trong keycap. Đây chính là điểm khác biệt lớn nhất của in dye-sub so với in thông thường, phương pháp in bình thường tạo lớp sơn ở trên bề mặt nhựa trong khi in dye-sub làm màu nhuộm ngấm sâu vào nhựa. Dye-sub là một phương pháp phổ biến để in keycap trong những năm 80 và 90. Khi mực đã ngấm sâu vào trong nhựa, nó sẽ k bị mờ hoặc phai màu giống như sơn bình thường, nó cũng k giống như in laser, việc in nhiều màu đối với công nghệ dye-sub là khá dễ dàng.

Tuy nhiên, so với pad-printing hoặc laser-etching, chi phí in dye-sub đắt hơn rất nhiều, ngoài ra điểm hạn chế của in dye-sub là màu nhuộm phải đậm hơn so với màu vật liệu được sử dụng để in. Điều nãy có nghĩa rằng bạn không thể in chữ lên keycaps đen (vì không có màu nào tối hơn màu đen) hoặc không thể in chữ màu trắng lên keycaps (vì không có màu nào sáng hơn màu trắng). Từ khoảng đầu những năm 2000, keycaps đen chữ trắng trở nên phổ thông hơn, do đó công nghệ dye-sub dần biến mất trên bàn phím thời kì này. Ngày nay chủ yếu chỉ còn Unicomp là sử dụng dye-sub để in lên keycap trắng, xám hoặc một số màu khác. Topre cũng sử dụng dyesub để in lên keycaps trắng và in kí tự đen trên nền keycap xám. Những công ty lớn sử dụng in dye-sub có thể kể đến IBM và Unicomp, Apple, Topre. Acer cũng sử dụng công nghệ dye-sub cho series bàn phím 6310 của họ. Cherry sử dụng keycaps dye-sub trên một số mẫu bàn phím trong series 3000 của những năm 90.

Double shot injection molded keycaps (keycap sử dụng khuôn đúc 2 lớp)

Thường được gọi tắt là double-shot, đây được coi là loại keycap tốt nhất. Thay vì in kí tự lên keycap, kí tự được đổ khuôn và đúc bằng nhựa màu, phần còn lại của keycap được đúc quanh kí tự đó bằng nhựa màu khác. Ưu điểm của phương pháp này là kí tự trên keycap sẽ k bh có thể bị mờ, đồng thời double-shot keycap cũng tạo được độ tương phản màu cao do màu của kí tự không bị ảnh hưởng bởi màu của bề mặt keycap. Keycap double-shot là chuẩn mực chung trong những năm 70 và đầu những năm 80. Tuy nhiên sản xuất loại keycap này khá đắt đỏ và thiếu tính linh hoạt do mỗi kí tự lại cần một khuôn đúc riêng để sản xuất. Double-shot keycap bị giới hạn 2 màu mỗi keycap, mặc dù khuôn đúc keycap 3 lớp (triple shot) hoặc thậm chí 4 lớp (quadruple shot) vẫn được sản xuất nhưng giá thành quá cao và quy trình chế tạo rất phức tạp. Nhiều nhà sản xuất thường dùng pad-printing hoặc dye-sub để tạo thêm màu cho keycaps double shot.

Nhà sản xuất keycaps double-shot nổi tiếng nhất hiện nay là Signature Plastics (SP), ngoài ra còn có GMK (cty này hiện đang sở hữu thiết bị máy móc của Cherry) và Tai-Hao.

Engraving (khắc kí tự)

Các kí tự được khắc bằng máy sau đó các rãnh khắc được sơn màu. Phương pháp này không được sử dụng rộng rãi, thường dùng cho các sản phẩm chế tạo thủ công hoặc được chế tạo theo yêu cầu riêng. Những công ty sử dụng phương pháp khắc keycap bằng máy có thể kể đến RAFI và QWERkeys. Một nhược điểm lớn của phương pháp này là bụi bẩn sẽ bám vào trong các rãnh, rất khó để vệ sinh sạch sẽ.

Silkscreen printing (in lưới lụa)

Việc sử dụng phương pháp này hiện chưa có nhiều thông tin rõ ràng. Edgar Matias nói rằng quá trình in lưới lụa được thực hiện sau khi pha trực tiếp UV lưu hóa trong chất bảo quản với sơn màu. Ông ý cũng nói phương pháp này được sử dụng tại khu vực Châu Á, có lẽ để tạo màu thứ hai trên keycap in laser???

UV printing (in UV)

Đây là công nghệ in độc quyền từ QWERkeys cho phép in trực tiếp bất kì màu nào lên keycap, kể cả keycap tối màu, tên gọi của phương pháp này xuất phát từ việc sử dụng lớp phủ UV lưu hóa để bảo vệ màu in.

Trong những năm qua, các nhà sản xuất bàn phím đã nghĩ ra nhiều phương pháp khác nhau để đánh dấu các kí tự lên keycap (nút bàn phím). Cho tới nay vẫn chưa có kĩ thuật nào được coi là hoàn hảo, bất kì phương pháp nào cũng có những điểm yếu riêng.

Pad printing ( kĩ thuật in lụa, in tăm pông ) .

Đây là phương pháp in keycap phổ biến nhất từ những năm 1990, sử dụng miếng đệm (pad) bằng cao su silicon nhúng vào mực rồi in lên keycap. Hiện này hầu như mọi thiết bị có sử dụng in ấn kí tự đều sử dụng phương pháp pad printing.

Laser marking (in laser) .

Công nghệ sử dụng một chùm tia laser để in các kí tự lên keycap. In laser hoạt động rất tốt khi vẽ những đường thẳng, tuy nhiên lại gặp nhiều khó khăn trong việc tô kín những vùng màu 1 cách gọn gàng, ví dụ như đầu mũi tên. Những công ty sử dụng phương pháp in laser có thể kể đến Apple, Cherry và Matias.

Laser etching (bắn màu bằng laser – đưa mực vào keycap bằng laser) .

Công nghệ sử dụng laser để thay đổi ngoại hình của keycap mà ít tác động tới kết cấu bề mặt. Keycap sáng màu có thể được làm tối màu đi và ngược lại, keycap tối màu có thể được làm cho sáng màu hơn. Theo cách truyền thống, bắn màu bằng laser trên keycap tối màu sẽ cho kí tự màu xám nhạt hoặc vàng xám. Tuy nhiên những tiến bộ trong công nghệ gần đây đã cho phép in kí tự trắng trên nền keycap đen. Matias áp dụng công nghệ in mới này trên dòng sản phẩm Quiet Pro của họ, WASD và QWERkeys cũng có thể cung cấp keycap khắc laser với kí tự trắng trên nền đen

Engraving (khắc kí tự)

Các kí tự được khắc bằng máy sau đó các rãnh khắc được sơn màu. Phương pháp này không được sử dụng rộng rãi, thường dùng cho các sản phẩm chế tạo thủ công hoặc được chế tạo theo yêu cầu riêng. Những công ty sử dụng phương pháp khắc keycap bằng máy có thể kể đến RAFI và QWERkeys. Một nhược điểm lớn của phương pháp này là bụi bẩn sẽ bám vào trong các rãnh, rất khó để vệ sinh sạch sẽ.

Silkscreen printing (in lưới lụa)

Việc sử dụng phương pháp này hiện chưa có nhiều thông tin rõ ràng. Edgar Matias nói rằng quá trình in lưới lụa được thực hiện sau khi pha trực tiếp UV lưu hóa trong chất bảo quản với sơn màu. Ông ý cũng nói phương pháp này được sử dụng tại khu vực Châu Á, có lẽ để tạo màu thứ hai trên keycap in laser???

UV printing (in UV)

Đây là công nghệ in độc quyền từ QWERkeys cho phép in trực tiếp bất kì màu nào lên keycap, kể cả keycap tối màu, tên gọi của phương pháp này xuất phát từ việc sử dụng lớp phủ UV lưu hóa để bảo vệ màu in.

Các thông tin lấy từ Vietnammechkey.com

Tặng tai nghe thời trang chế tác thủ công Jelly Doux

Tặng tai nghe thời trang chế tác thủ công Jelly Doux

Bàn phím cơ là gì, các bàn phím cơ tại Việt Nam

Bàn phím cơ là gì, các bàn phím cơ tại Việt Nam