Những lời khuyên giúp bạn chụp ảnh như dân chuyên nghiệp

Những lời khuyên giúp bạn chụp ảnh như dân chuyên nghiệp

Bên cạnh việc xem ảnh, hãy đọc và nghiền ngẫm những câu nói của các nhiếp ảnh gia nổi tiếng, họ sẽ giúp tư duy chụp ảnh của bạn được phát triển hơn. Nếu bạn muốn đi sâu vào nhiếp ảnh đường phố và cải thiện kỹ năng hơn, tốt nhất hãy nghiên cứu và xem thật nhiều ảnh đường phố của các nhiếp ảnh gia đi trước. Không chỉ có thế, đọc và nghiền ngẫm những câu nói của họ cũng là một cách để luyện tập tư duy chụp ảnh của mình.

Dưới đây là những câu nói hay nhất của các nhiếp ảnh gia nổi tiếng trong ảnh đường phố được Eric Kim tổng hợp lại, hy vọng sẽ giúp các bạn phần nào cải thiện và phát triển hơn đam mê của mình.

1. "Nếu ảnh của bạn chưa đủ tốt, nghĩa là bạn chưa đến đủ gần" - Robert Capa

1.jpg

Rất nhiều người khi chụp ảnh phố đều ngại việc tiếp cận đối tượng, chính vì vậy ảnh của họ không đủ để truyền tải nội dung đến người xem. Đối với Eric Kim, khi bạn đến được gần đối tượng, bạn không chỉ có được khung hình tốt hơn, mà còn có thể nói chuyện và tương tác với họ.

2. "Nhiều người thường lầm tưởng cảm xúc của mình khi chụp ảnh và luôn cho rằng bức ảnh đang chụp đó sẽ tốt" - Garry Winogrand

Khi bạn ra ngoài chụp ảnh và sau đó cảm thấy mình đã chụp đủ rồi, xong lại chạy ào về nhà và chỉnh sửa ảnh để đăng lên cho mọi người trên Internet chiêm ngưỡng. Tuy nhiên, câu nói của Garry Winogrand sẽ khiến chúng ta phải nghĩ lại. Mọi người cần chụp chậm lại và đừng để cảm xúc quá ảnh hưởng đến dù bức ảnh đó có đẹp hay không.

Winogrand thậm chí còn để ảnh đến 1 năm rồi mới lấy ra xem lại và đánh giá xem ảnh mình chụp lúc đấy có thật sự tốt hay không cũng như nội dung có đủ truyền tải hay không. Tuy nhiên, không hẳn bạn phải chờ đến tận 1 năm như Winogrand, nhưng hãy bỏ thói quen "thấy gì chụp đó" và đăng tải hàng loạt ảnh trong một ngày lên trên mạng, thay vào đó hãy chờ vài ngày hoặc một tuần rồi xem lại ảnh và tự đánh giá.

3. "Khi tôi không diễn tả được bằng lời, tôi sẽ dùng hình ảnh" - Helen Levitt

Nhiếp ảnh đường phố là để truyền tải cho người xem những câu truyện và cũng là cách để bày tỏ cảm xúc của mình. Khi bạn đang nhìn vào những bức ảnh của một nhiếp ảnh gia đường phố, có nghĩa bạn cũng đang nhìn vào tâm hồn của họ.

3.JPG

Cartier-Bresson vốn được đào tạo là một họa sĩ, và vì thế ông thể hiện sự lãng mạn vào trong những bức hình của mình. Craig Semetko từng là diễn viên và viết kịch bản hài trong 20 năm, vì thế ông đã đưa sự hài hước của mình vào từng bức ảnh.

Khi bạn ra ngoài chụp ảnh, hãy nghĩ về câu chuyện mà bạn muốn truyền tải và làm thế nào để những bức ảnh có thể thể hiện được ít nhiều về bản thân bạn.

4. "Đối với tôi, nhiếp ảnh là một loại hình nghệ thuật quan sát. Đó là tìm kiếm những điều hay ho ở những nơi rất đỗi bình thường...Tôi nhận thấy rằng sẽ không có nhiều thứ để chụp nếu bạn nhìn bằng mắt thường, nhưng sẽ có mọi thứ để chụp theo cách mà bạn cảm nhận sự vật khác đi." - Elliott Erwitt

Phải nói Elliott Erwitt là một bậc thầy trong việc tìm kiếm vẻ đẹp của thế gian và biến nó trở thành một thứ gì đó thật đặc biệt trong mắt người xem. Trong sự nghiệp chụp ảnh đường phố của mình, ông đã chụp trẻ em, chó, và nhiều khung cảnh bình thường khác và biến chúng trở nên hấp dẫn hơn.

Vẻ đẹp của nhiếp ảnh đường phố là bạn không cần phải đi thật xa để có được những bức ảnh đẹp, tất cả những cơ hội để tạo nên bức ảnh đẹp có thể nằm ngay sân sau nhà bạn, hoặc ngay ở nơi bạn sống. Hoặc nếu bạn thích đi đó đây, hãy tìm đến Lee Friedlander, một nhiếp ảnh gia từng dạo quanh nước Mỹ và chụp rất nhiều ảnh đường phố ở khắp mọi nẻo đường. Hãy nhớ rằng, luôn để mắt đến những thứ bình thường và biến nó trở nên thú vị hơn.

5. "Chụp một người không chỉ đơn thuần là bấm cò trên máy ảnh" - Alfred Eisenstaedt

Dù bạn thích chụp ảnh đường phố đến đâu, đừng bao giờ nhăn nhó với chủ thể mà mình muốn chụp. Hãy luôn cố gắng cười và nói lời cảm ơn với người mà bạn chụp. Cách làm này sẽ giúp họ cảm thấy dễ chịu hơn và sẽ cười đáp lại cũng như nói lời cảm ơn.

Điều này cực kỳ quan trọng nếu bạn đến gần chủ thể, hãy luôn mình cười để họ cảm thấy thoải mái và đặc biệt là cho họ thấy được sự tôn trọng.

6. "Tìm hiểu sở thích chụp ảnh của một nhiếp ảnh gia mà mình thích, từ đó lấy mục tiêu và động cơ để chụp ảnh cho riêng mình" - Lee Friedlander

Nhiếp ảnh đường phố là cuộc hành trình để thể hiện cảm xúc và lột tả con người của bạn. Như Eric Kim, phong cách chụp của anh đã thay đổi theo từng mốc thời gian. Ban đầu anh chụp những tấm ảnh theo phong cách giống Cartier-Bresson, bằng cách tập trung vào khung cảnh, hình học, hình dạng, con người và bắt những khoảnh khắc quyết định.

Tuy nhiên khi môi trường của anh bắt đầu thay đổi, anh nhận thấy sở thích của mình bị thay đổi theo và muốn thử gì đó mới hơn. Từ đó anh bắt đầu nghiên cứu những tác phẩm cảu Gilden và thử nghiệm chụp cận đối tượng với đèn flash.

Tìm kiếm phong cách chụp riêng trong nhiếp ảnh đường phố là một cuộc hành trình cả đời, và đối với Eric Kim, anh vẫn đang tìm kiếm nó cho riêng mình, vì vậy đừng quá bi quan nếu bạn chưa tìm ra được phong cách của mình trong một sớm một chiều.

7. "Tôi yêu tất cả những người tôi chụp. Có nghĩa, tôi xem họ là bạn tôi. Mặc dù trước đây tôi chưa bao giờ gặp hầu hết những người này hoặc thậm chí không hề biết gì về họ, nhưng qua những tấm ảnh tôi chụp, tôi thấy như đang sống với họ" - Bruce Gilden

8. "Có một phần sáng tạo nằm trong giây phút bạn chụp một tấm ảnh. Mắt bạn phải nhìn bố cục hoặc cuộc sống xung quanh đang diễn ra, và với trực giác của mình, bạn phải biết được khi nào mình sẽ chụp. Đó chính là giây phút sáng tạo của một người chụp ảnh. Và nhớ rằng, nếu bạn hụt khoảnh khắc đó, nó sẽ không có lại lần thứ hai" - Henri Cartier-Bresson

7.jpg

Là những người chụp ảnh đường phố, chúng ta luôn cố gắng đuổi theo cái gọi lại "thời khắc quyết định". Nó đòi hỏi ở bản năng, trực giác, sự chuẩn bị, may mắn và kỹ năng. Tuy nhiên, sự chuẩn bị có lẽ là phần quan trọng nhất. Để bắt được những khoảnh khắc quyết định, bạn phải luôn mang chiếc máy ảnh theo mình ở khắp mọi nơi để có thể chụp được ngay khi cần. Nếu bạn vô tình để quên máy ảnh ở nhà và bắt gặp một khoảnh khắc đẹp, hẳn bạn sẽ cảm thấy rất hối tiếc vì đã bỏ lỡ cơ hội của mình.

9. "Nhìn là chưa đủ, bạn phải cảm nhận được mọi thứ khi bạn chụp" - Andre Kertesz

Khi đi chụp, đừng chỉ chụp bằng mắt của mình, hãy chụp bằng cả con tim. Hãy đặt tâm hồn của mình lên từng bức ảnh và bạn sẽ tạo ra những tác phẩm không những truyền cảm mà còn tạo chạm vào cảm xúc của người xem.

8.jpg

10. "Hãy là chính mình. Tôi rất thích nhìn những tác phẩm thuộc về bạn, bằng sự sáng tạo của bạn, dù nó có vụng về chăng nữa, miễn nó không giống với bất kỳ sản phẩm của ai khác" - William Klein

Hãy tìm nguồn cảm hứng từ những nhiếp ảnh gia đường phố mà bạn ngưỡng mộ, nhưng cố gắng khác với họ, đổi mới và thử nghiệm chúng. Nếu bạn đã không chụp trong một thời gian dài, tác phẩm của bạn rất dễ bị đem ra so sánh với của người khác. Hãy cố gắng để nổi bật và trở thành duy nhất.

Hãy thử nghiệm với nhiều tiêu cự, góc chụp, tốc độ màn trập, khẩu độ và các thiết bị khác nhau. Tìm ra đâu là thứ thích hợp nhất cho bạn và tự tạo cho mình phong cách riêng.

Theo GenK.vn, tham khảo: Petapixel

Tự đóng kệ sách tại nhà bằng gỗ thông

Tự đóng kệ sách tại nhà bằng gỗ thông

Loạt ảnh tuyệt đẹp về cặp đôi bỏ việc, đi làm thêm để du lịch vòng quanh thế giới

Loạt ảnh tuyệt đẹp về cặp đôi bỏ việc, đi làm thêm để du lịch vòng quanh thế giới